Hướng dẫn trả lời phỏng vấn khi xin việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày đăng: 03/07/2017

Một số bạn đã đặt câu hỏi với Du học Thái Dương rằng: " Trong phỏng vấn xin việc ở công ty lớn của Nhật, khi em nói dự định tương lại của mình là làm việc ở Nhật 3-5 năm rồi sau đó về Việt Nam khởi nghiệp thì lại không được người phỏng vấn đánh giá cao và em bị trượt hầu hết. Tại sao em trả lời sau này về Việt Nam khởi nghiệp lại không tốt? Em nên trả lời như thế nào?". Đây là điều mà tôi cũng tự đặt câu hỏi và tự thử khi trả lời phóng vấn xin việc trước đây vì bản thân tôi cũng là người rất yêu thích kinh doanh độc lập thay vì đi làm thuê và quan tâm đến khởi nghiệp. Trước hết hãy hiểu một vài đặc điểm sau nhé: 

Xã hội Nhật là xã hội tôn vinh các công ty tồn tại lâu đời hàng trăm năm, xã hội mà nền tảng là lao động trọn đời trung thành cho một công ty được tôn vinh. Vì thế, người lí lịch chuyển việc quá nhiều hay người không thể hiện mong muốn gắn bó dài lâu với công ty khi phỏng vấn sẽ không được đánh giá cao, theo tiêu chuẩn trên

                          Hình ảnh: Các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam

Tỉ lệ khởi nghiệp ở Nhật thấp hơn nhiều các nước đang phát triển khác và tỉ lệ khởi nghiệp thành công cũng thấp hơn. Người Nhật không hẳn giỏi làm ra một cái mới nhưng lại cực giỏi trong việc cải thiện, nâng cấp cái đã có thành cái tốt hơn, bền hơn, hiệu quả hơn. Từ "Kaizen" nghĩa là cải thiện, nâng cấp trong tiếng Nhật - xuất phát từ phương thức sản xuất Toyota, tinh thần của doanh nghiệp Toyota - nay đã có trong cả từ điển tiếng Anh và được người nước ngoài biết đến như tinh thần kinh doanh điển hình của doanh nghiệp Nhật.
- Nhật khác Mỹ, và Việt Nam, Trung Quốc ở chỗ, ước mơ kiếm tiền và thật nhiều tiền không phải là ước mơ được cả xã hội tôn vinh và theo đuổi. Nếu như ở Mỹ hình tượng một người tay trắng vươn lên làm giàu và thành triệu phú, tỉ phú rất đẹp và đáng noi theo thì ở Nhật hình tượng này cũng đẹp nhưng không phải là tất cả. Có nhiều tư tưởng ở Nhật trước đây cho rằng kiếm nhiều tiền là một điều xấu. Cái "hungry spirit" ( tinh thần vươn lên khởi nghiệp làm giàu) cũng không mạnh mẽ ở Nhật như ở Việt Nam. Thay vì ước mơ làm giàu, người Nhật nhìn chung đánh giá cao một ước mơ, đam mê gì đó có ích cho xã hội ( và kết quả của việc theo đuổi ước mơ đó là sự thành công và giàu có).

Chính vì các đặc điểm trên, khi phỏng vấn xin việc vào các doanh nghiệp lớn của Nhật đặc biệt là các doanh nghiệp " cổ điển" như các doanh nghiệp sản xuất Toyota, Honda, Hitachi, Toshiba hay 3 ngân hàng lớn ở Nhật... Thì bạn không nên thể hiện quá cương quyết ước mơ kiếm tiền, làm giàu qua khởi nghiệp của mình vì người phỏng vấn sẽ khó hiểu cho bạn và đôi khi còn đánh giá thấp nhiệt huyết và sự trung thành trong tương lai của bạn với công ty.

Nếu bạn phỏng vấn xin việc ở các doanh nghiệp venture đề cao tinh thần khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp nước ngoài ở Nhật lớn ( gaishikei) thì bạn có thể là chính mình và nói ước mơ làm giàu, khởi nghiệp khi phỏng vấn. Vì thế, hãy tìm hiểu văn hoá công ty mình xin vào trước khi ứng tuyển, xem văn hoá đó có thực sự phù hợp với ước mơ của bạn hay không.

Trong trong trường hợp bạn muốn vào một công ty lớn không đề cao tinh thần khởi nghiệp mà lại ấp ủ ước mơ độc lập của mình thì hãy nói cách khác để người phỏng vấn thấy bạn là người cầu tiến, có ước mơ lớn, nhưng không nhắc lại nhiều lần việc khởi nghiệp trong phỏng vấn. Bạn có thể trả lời kiểu: "sau 3-5 năm làm việc khi có kinh nghiệm ở Nhật rồi, tôi muốn làm việc độc lập và vươn đến vị trí mà mình tôi có thể có quyền hạn phụ trách một mảng kinh doanh riêng của công ty ở Việt Nam ..." Thay vì nói " 3-5 tới sau khi có kinh nghiệm ở Nhật, tôi sẽ về Việt Nam khởi nghiệp ..."

Du học Thái Dương chúc các bạn thành công!

Du học Thái Dương lựa chọn thông minh

Thành công đảm bảo

                                                                                      Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC THÁI DƯƠNG

Văn Phòng: 56A1, khu đô thị mới Đại Kim, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội,

Điện thoại: Ms. Thủy: 0965.802. 631, Mr Sơn : 01672.24.26.25, Mr Hoàng  0983.316.443

E-mail: info.duhocthaiduong@gmail.com